Du lịch tâm linh là một hình thức du lịch được nhiều du khách ưa chuộng với những giá trị và ý nghĩa mà nó đem lại. Tại Việt Nam, du lịch tâm linh đã phát triển từ lâu với những điểm đến nổi tiếng, có tầm cỡ, những tài sản văn hóa, tín ngưỡng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Du lịch Khát Vọng Việt tìm hiểu về tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm ấn tượng. Cùng với đó là những thông tin du lịch tâm linh hữu ích dành cho du khách.

Du lịch tâm linh và vai trò của du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là hình thức du lịch dựa trên cơ sở khám phá văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh. Không chỉ là du lịch, đây còn là nhu cầu của con người khi khám phá những giá trị văn hóa và đáp ứng nhu cầu về tinh thần, niềm tin.

Du lịch tâm linh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Nhờ có du lịch tâm linh, du khách có cơ hội đặt chân đến những vùng đất mới, khám phá thiên nhiên và những nét văn hóa mới. Đặc biệt hơn hết, mỗi điểm đến tâm linh chứa đựng những giá trị văn hóa, tinh thần rất thiêng liêng dành cho du khách.

Du lịch tâm linh khá phổ biến ở Việt Nam
Du lịch tâm linh khá phổ biến ở Việt Nam

Hiện nay, tình trạng mai một bản sắc văn hóa và những giá trị truyền thống đang ở trong tình trạng đáng báo động. Trong hoàn cảnh đó thì du lịch tâm linh càng thể hiện được vai trò và ý nghĩa quan trọng. Đây được coi như là cầu nối văn hóa, góp phần bảo tồn, lan rộng và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng của dân tộc.

Hình thức du lịch tâm linh ở Việt Nam hiện nay rất phát triển. Tại các vùng miền có điểm du lịch tâm linh, có tài sản văn hóa có giá trị thì du lịch tâm linh lại trở thành kế sinh nhai của người dân. Du lịch tạo ra việc làm, tăng thêm nhu nhập, du lịch giúp thay đổi bộ mặt của địa phương, về mặt tích cực giúp cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm:

Thời điểm lý tưởng đi du lịch tâm linh

Có nhiều thời điểm trong năm phù hợp với việc du lịch tâm linh. Nhìn chung, du lịch tâm linh có một đặc điểm là có tính mùa vụ. Vì vậy, mỗi hình thức du lịch tâm linh khác nhau sẽ có một khoảng thời gian lý tưởng khác nhau.

Ở Việt Nam, mùa Xuân là mùa du lịch đình chùa, lễ hội. Còn đối với các hoạt động văn hóa tín ngưỡng, thường sẽ có một mốc thời gian cụ thể của từng hoạt động. Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin để lựa chọn thời điểm cho phù hợp. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn muốn, bạn đều có thể tham quan các địa điểm văn hóa tâm linh, di tích lịch sử có giá trị.

Các  hình thức du lịch tâm linh ở Việt Nam

Chúng ta đều biết, Việt Nam là một quốc gia với rất nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử. Vì vậy, hoạt động du lịch tâm linh có điều kiện phát triển, đặc biệt là các tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm. Du lịch tâm linh vì thế ngày càng thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là khách trong nước.

Mọi người tìm đến du lịch tâm linh không chỉ vì tôn giáo mà còn bởi những hoạt động tín ngưỡng, tinh thần có giá trị. Theo thời gian, du lịch tâm linh ngày càng dành được sự quan tâm nghiêm túc từ nhà nước, cộng đồng, xã hội. Các dịch vụ du lịch tâm linh cũng được đầu tư và phát triển mở rộng, đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước..

Du lịch tâm linh là cách gọi khá chung chung và trừu tượng. Để hiểu rõ hơn về du lịch tâm linh cũng như các hình thái khác nhau của loại hình này thì bạn có thể tham khảo các hình thức du lịch tâm linh ở Việt Nam hiện nay qua những chia sẻ dưới đây:

  • Du lịch tâm linh theo tôn  giáo: Phật giáo, Đạo giáo, Thiên chúa giáo,….
  • Du lịch tâm linh gắn với các sự kiện lịch sử, các di tích lịch sử thờ cúng các vị anh hùng dân tộc, những người có công với cách mạng;
  • Du lịch tâm linh truyền thống gắn với phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, lòng biết ơn, tri ân với thế  hệ trước. ;
  • Du lịch tâm linh gắn với các hoạt động rèn luyện tinh thần như thiền – yoga,…;
  • Du lịch tâm linh gắn với các lễ hội, sự huyền bí, linh thiêng.

8 tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm ấn tượng

Nếu bạn chưa biết đi đâu vào mùa du lịch tâm linh này thì có thể tham khảo 8 tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm ấn tượng được gợi ý dưới đây bởi Du lịch Khát Vọng Việt.

Tour du lịch tâm linh Yên Tử

“Trăm năm tích đức tu hành, chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu”. Yên Tử là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất tại miền Bắc nước ta. Đây là một trong những điểm đến hàng đầu cho tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm.

Chùa Đồng - Ngôi chùa linh thiêng trên đỉnh núi Yên Tử
Chùa Đồng – Ngôi chùa linh thiêng trên đỉnh núi Yên Tử

Núi Yên Từ nằm giữa ranh giới 2 tỉnh Bắc Giang và Quảng Ninh, với hệ sinh thái đa dạng và những giá trị văn hóa, tâm linh lâu đời. Ngọn núi này còn có tên gọi khác là núi Tượng Đầu, là một phần của dãy núi Đông Triều. Núi Yên Tử có độ cao 1068m so với mực nước biển, là một trong những ngọn núi cao của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có hệ động thực vật phong phú đa dạng, phong cảnh hùng vĩ, thơ mộng, tĩnh mặc đậm dấu ấn tâm linh.

Nhắc đến Yên Tử, chúng ta phải nhắc tới thiền phái Trúc Lâm – tài sản phật giáo vô giá mà phật hoàng Trần Nhân Tông đã để lại cho đời sau. Tại đây có rất nhiều di tích lịch sử gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của thiên phái này. Hàng năm, Yên Tử thu hút đông đảo du khách trong nước, trong đó có phật tử từ mọi nơi về hành hương.

Tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm về Yên Tử sẽ cho bạn hành trình khám phá trọn vẹn ngọn núi thiêng Yên Tử, tượng đồng phật hoàng Trần Nhân Tông, chùa Đồng – ngôi chùa linh thiêng trên đỉnh núi Yên Tử. Hiện nay, du khách có thể dễ dàng chinh phục Yên Tử bằng cáp treo và đi lại giữa hai khu du lịch sinh thái Đông Yên Tử (Quảng Ninh) và Tây Yên Tử (Bắc Giang).

Tour du lịch tâm linh Hà Nam

Hà Nam cũng là một điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc với nhiều di tích lịch sử – tâm linh và giá trị văn hóa đặc sắc. Tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm sẽ đưa du khách khám phá ngôi làng nổi tiếng trong văn học Việt Nam, dâng hương lễ chùa đầu năm tại chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á. Từ đó cầu nguyện cho một năm mới tài lộc và nhiều may mắn.

Chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á
Chùa Tam Chúc – ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á

Khi đi tour du lịch tâm linh Hà Nam, du khách sẽ ghé qua một số địa điểm nổi tiếng như làng Vũ Đại, địa tạng Phi Lai Tự, khu di tích Nam Cao tại Hà Nam, đặc biệt là khám phá chùa Tam Chúc – ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo có một không hai và thưởng ngoạn phong cảnh sơn thủy hữu tình.

Hiện nay, Tam Chúc đang giữ vị thế là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, nằm giữa núi rừng, hồ nướng mênh mông với những kỷ lục về kiến trúc. Trong khu du lịch rộng 500ha này, du khách có thể khám phá bức tường được trang trí từ 1200 bức phù điêu, sở hữu Viên Đá Mặt Trăng, vườn 1000 cột kinh…

Hàng năm, vào dịp đầu Xuân, chùa Tam Chúc thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách từ mọi miền tổ quốc đổ về. Đây cũng là dịp du lịch tâm linh “hot” nhất tại đây. Du khách đến đây không chỉ để dâng hương, cầu nguyện cho những điều tốt đẹp mà còn để thưởng ngoạn,  vãn cảnh, nghỉ dưỡng.

Tour du lịch tâm linh Bái Đính – Tràng An

Bạn đang quan tâm đến tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm chắc chắn không thể bỏ qua chùa Bái Đính – điểm đến tâm linh hấp dẫn bậc nhất miền Bắc trong nhiều năm qua.

Chùa Bái Đính nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An, Ninh Bình – quần thể văn hóa, tâm linh được UNESCO công nhận. Về vị trí, Bái Đính tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình, cách cố đô Hoa Lư về phía Tây Bắc khoảng 5km. Trước chùa Tam Chúc, đây chính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm đến Bái Đính - Tràng An
Tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm đến Bái Đính – Tràng An

Mỗi năm, chùa Tam Chúc đều thu hút đông đảo du khách, tăng ni phật tử tứ phương về hành hương, đặc biệt là vào dịp đầu năm. Mọi người đến đây không chỉ để tham quan, cầu nguyện, tỏ lòng hướng phật mà còn để khám phá quần thể Bái Đính – Tràng An với vẻ đẹp thiên nhiên và nhiều công trình nổi tiếng. Một số điểm đến trong khu du lịch Bái Đính bạn có thể ghé thăm như Hang Sáng, Động Tối, Đền thờ Thánh Nguyễn, Giếng Ngọc,…

Ngoài ra, du khách có thể kết hợp tham quan danh thắng Tràng An, cố đô Hoa Lư hay Tam Cốc Bích Động. Chùa Bái Đính cách Hà Nội chỉ khoảng hơn 100km. Vì vậy, đây là một điểm đến lý tưởng cho tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm bạn có thể tham khảo.

Tour du lịch tâm linh chùa Hương

Chùa Hương là một ngôi chùa linh thiêng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chỉ khoảng 40km, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Đây là một trong 10 điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất Việt Nam. Đồng thời, nếu bạn đang tìm một điểm đến gần Hà Nội, phù hợp cho chuyến đi 2 ngày 1 đêm thì hãy đến với khu du lịch chùa Hương.

Quần thể di tích chùa Hương
Quần thể di tích chùa Hương

Kiến trúc chùa Hương mang dấu ấn của triều đại nhà Trần và phật giáo Việt Nam. Với nhiều công trình  như đền, chùa, miếu,… du khách có khi phải mất cả ngày để có thể khám phá hết những điểm đến tâm linh tại đây. Muốn cảm nhận được trọn vẹn nhất không khí của văn hóa tâm linh thì bạn có thể đến chùa Hương vào mùa Lễ Hội.

Lễ hội chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 âm lịch và kéo dài cho tới hết tháng 3 âm lịch. Đây là lễ hội được tổ chức cấp thành phố Hà Nội. Vào dịp này, du khách từ các tỉnh thành về chùa Hương rất dòng, tạo thành dòng người nô nức hành hương. Nếu bạn không thích sự chật chội, ồn ào thì nên chọn một thời điểm khác đến chùa Hương, để có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp thanh tịnh, trầm mặc của nơi đây.

Tour du lịch đền Hùng

Tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm du khách có thể tham khảo là tour du lịch đền Hùng – một điểm đến hấp dẫn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng sâu sắc.

Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Đây là nơi thờ cúng các vị vua Hùng – những người đầu tiên có công khai quốc. Như chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng chia sẻ “Các vua Hùng đã có công dựng nước…”

Đền Hùng
Đền Hùng

Toàn bộ khu di tích đền Hùng bao gồm hệ sinh thái thực vật và di tích đền Hùng. Hệ thống 4 đền bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, đền Giếng cùng với 1 chùa và lăng vua Hùng sẽ là những điểm đến trên hành trình tham quan của du khách.

Hàng năm, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, du khách từ mọi miền Tổ quốc đều mong miến về với đất thiêng vua Hùng, để dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với cội nguồn của dân tộc.

Tour du lịch tâm linh Thanh Hóa

Thanh Hóa cũng là một vùng đất tâm linh với nhiều ngôi chùa, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Đặc biệt, Thanh Hóa cách không quá xa Hà Nội nên khá phù hợp cho một tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm. Đến với Thanh Hóa du khách có hàng loạt địa điểm linh thiêng để ghé thăm và dâng hương như: chùa Thanh Hà, chùa Mật Đa, chùa Giáng, chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, Thiền Viện Trúc Lâm Hàm Rồng, đền cô Tiên, đền Bà Triệu, đền Sòng…

Đền Cô Chín - ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Thanh
Đền Cô Chín – ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Thanh

Ở Thanh Hóa, có một địa điểm thu hút du khách thập phương bởi những câu chuyện truyền kỳ và mức độ linh thiêng, “cầu được ước thấy”. Đó là đền Cô Chín Thanh Hóa. Vì vậy, du khách thường tới đây để cầu nguyện cho những điều tốt đẹp.

Tour du lịch tâm linh Huế

Nhắc tới những điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam thì không thể bỏ qua Huế – vùng đất cố đô giàu giá trị. Để đi tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm tại Huế thì bạn có thể kết hợp với hành trình khám phá Đà Nẵng – Hội An để có thể đi được nhiều hơn và trải nghiệm được nhiều hơn. Hơn nữa, tại Đà Nẵng hay Hội An cũng có nhiều điểm đến văn hóa, tâm linh hấp dẫn.

Chùa Thiên Mụ với vẻ đẹp trầm mặc
Chùa Thiên Mụ với vẻ đẹp trầm mặc

Từ lâu, Huế đã được biết đến như một trong những kinh đô phật giáo nổi tiếng của nước ta. Tại đây lưu giữa những thánh tích có giá trị của tín ngưỡng thờ mẫu, những công trình kiến trúc của Phật giáo như chùa Thiên Mụ, công trình kiến trúc của Thiên Chúa Giáo. Với những di tích lịch sử, những giá trị tôn giáo, tín ngưỡng, những giá trị văn hóa  gắn với triều đại phát triển của dân tộc, Huế hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển loại hình du lịch văn hóa tâm linh.

Tại Huế, không gian văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đã phát triển và song hành cùng với đời sống của người dân trong nhiều năm. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ Huế, điều mà ai ai đặt chân tới đây cũng có thể cảm nhận được. Các hình thức du lịch tâm linh chủ yếu ở Huế bao gồm du lịch tôn giáo tín ngưỡng, du lịch hành hương và du lịch thiện nguyện.

Huế đã trở thành nơi chứa đựng và lưu giữ nhiều giá trị đặc sắc trong di sản văn hóa dân tộc và đó cũng chính là báu vật có khả năng tạo nên những lực hút trong du lịch, nhất là du lịch văn hóa tâm linh. Khi đi tour du lịch tâm linh Huế, du khách sẽ được ghé thăm các điểm đến như Trúc Lâm Bạch Mã, chùa Thiên Mụ, chùa Tự Đàm, chùa Báo Quốc, lăng Khải Định, cố đô,.. Nếu có cơ hội, hãy đặt chân đến Huế một lần, để cảm nhận cuộc sống chậm rãi, sức sống bình dị, nét đẹp thơ mộng của nơi đây,…

Tour du lịch tâm linh Côn Đảo

Cuối cùng, du lịch tâm linh tại Việt Nam thì du khách cũng có thể tham khảo một điểm đến khá mới mẻ – Côn Đảo. Chúng ta vẫn thường nghe tới Côn Đảo, một hòn đảo nhỏ với thiên nhiên tươi đẹp, với cuộc sống bình dị, với những khó khăn, với những chiến công hào hùng. Tuy nhiên, Côn Đảo là nơi lưu giữa nhiều giá trị lịch sử,  văn hóa, tâm linh của dân tộc ta.

Tam Đảo cũng là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn
Tam Đảo cũng là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

Tại đây, du khách có thể tham quan mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu, di tích nhà tù Côn Đảo, nhà thờ bà Phi Yến hay chùa Núi Một. Đây là những di tích có sức mạnh khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi con người, nhưng di tích gắn với quá khứ hào hùng đầy đau thương của dân tộc. Đó cũng là lí do bạn nên một lần đặt chân tới đây.

Như vậy, bài viết đã gợi ý những tour du lịch tâm linh 2 ngày 1 đêm ấn tượng sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm và khám phá thú vị. Sau Tết sẽ là mùa cao điểm và thời điểm lý tưởng để đi du lịch tâm linh, chúc ban sẽ có những chuyến đi tuyệt vời, nhiều ý nghĩa cùng gia đình và người thân nhé.